Bệnh ho cũi chó, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị khoa học

Bệnh ho cũi chó, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị khoa học

Nếu con chó của bạn liên tục phát ra tiếng khò khè giống như đang mắc nghẹn một thứ gì đó, chúng có thể bị ho cũi chó hoặc viêm khí quản truyền nhiễm ở chó. Mặc dù ho cũi có thể nghe có vẻ khủng khiếp, nhưng hầu hết nó không phải là một tình trạng quá ư là nghiêm trọng và điều đáng mừng là các con chó sẽ tự khỏi mà không cần điều trị.

Bệnh ho cũi chó, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị khoa học

Bệnh ho cũi chó là gì? nguyên nhân bệnh ho cũi chó

Cũng giống như cảm lạnh ở người có thể do nhiều loại vi rút khác nhau gây ra, bản thân bệnh ho cũi có thể có nhiều nguyên nhân. Một trong những thủ phạm phổ biến nhất là một loại vi khuẩn có tên là Bordetella domainsseptica, đó là lý do tại sao ho cũi thường được gọi là Bordetella. Hầu hết những con chó bị nhiễm Bordetella đều bị nhiễm vi rút cùng một lúc. Những loại vi rút này, được biết là làm cho chó dễ bị nhiễm Bordetella hơn, bao gồm vi rút adenovirus ở chó, vi rút gây rối loạn tiêu hóa, vi rút herpes ở chó, vi rút parainfluenza và vi rút reovirus.

Triệu chứng biểu hiện

Triệu chứng cổ điển của ho cũi là ho dai dẳng, mạnh. Nó thường nghe giống như tiếng kêu của ngỗng. Điều này khác với âm thanh giống như tiếng ho của một số con chó, đặc biệt là những con nhỏ, được gọi là hắt hơi ngược. Hắt hơi ngược có thể là bình thường ở một số loài chó và giống chó nhất định và thường chỉ biểu hiện sự xuất hiện của chảy nước mũi sau hoặc hơi rát cổ họng.Một số con chó bị ho cũi có thể có các triệu chứng bệnh khác, bao gồm hắt hơi, sổ mũi hoặc chảy dịch mắt.

Có thể bạn quan tâm: huấn luyện chó Doberman

Ngăn ngừa và điều trị

Ho cui cho là bệnh truyền nhiễm, vì vậy khi bạn thấy triệu chứng phát tác mà chó gặp phải thì nên lập tức cách ly chó bị bệnh tránh xa các con khác. Mặc dù hầu hết các trường hợp ho cũi sẽ tự khỏi mà không cần điều trị, nhưng thuốc có thể tăng tốc độ hồi phục hoặc giảm thiểu các triệu chứng trong quá trình nhiễm trùng. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh nhắm mục tiêu vi khuẩn Bordetella và thuốc ho.

Vì nhiễm trùng ho cũi nghiêm trọng, liên tục có thể dẫn đến viêm phổi, hãy nhớ đến bác sĩ thú y theo dõi nếu chó của bạn không cải thiện trong khoảng thời gian dự kiến. Ngoài ra, nếu bất cứ lúc nào con chó của bạn có triệu chứng thở nhanh, bỏ ăn hoặc bơ phờ, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức, vì đây có thể là dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng hơn. Có ba dạng vắc-xin cho bệnh ho cũi: một dạng tiêm, một dạng phun sương qua mũi và một dạng có thể dùng đường uống. Mặc dù các loại vắc xin này có thể hữu ích, nhưng chúng không đảm bảo bảo vệ chống lại bệnh ho cũi hoặc viêm khí quản truyền nhiễm vì có thể do rất nhiều loại vi khuẩn và vi rút khác nhau gây ra. Ngoài ra, điều quan trọng là phải biết rằng không có hình thức tiêm phòng ho cũi nào sẽ điều trị nhiễm trùng tích cực.

Chủng ngừa ho cũi bằng đường mũi và miệng thường được tiêm cho chó mỗi năm một lần, nhưng đôi khi được khuyến cáo sáu tháng một lần đối với những con chó có nguy cơ mắc bệnh ho cũi cao. Các dạng vắc xin này có xu hướng bảo vệ chó khỏi bệnh ho cũi sớm hơn so với sản phẩm được tiêm.

Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ Quốc Khuyển 577 nhận điều trị các loại bệnh cún cưng trong đó có bệnh ho cũi chó. Liên hệ để được tư vấn miễn phí cách phòng ngừa và điều trị bệnh.

Xem thêm: trường huấn luyện chó quận 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button

Chat