Cách dạy chó nghe lời tại nhà với thủ thuật đơn giản

Cách dạy chó nghe lời tại nhà với thủ thuật đơn giản

Bạn là người nuôi cún và chắc hẳn luông mong muốn cún cưng của mình biết nghe lời. Dĩ nhiên, cún con như một đứa trẻ và để nó ngoan thì cần phải nuôi dạy đúng cách. Để dạy chó nghe lời thì cần sự hiểu biết về tập tính của chó và kinh nghiệm của người huấn luyện. Việc này có thực sự khó khăn và đau đầu như bạn nghĩ. Xem qua bài viết:  cách dạy chó nghe lời tại nhà với thủ thuật đơn giản từ chuyên gia của chúng tôi để quý bạn đọc rèn giũa cún cưng trở nên ngoan ngoãn hơn nhé!

Cách dạy chó nghe lời tại nhà với thủ thuật đơn giản

Tại sao chó không nghe lời chủ

Chó ngày nay có tổ tiên từ các loài chó hoang sống cách đây hàng ngàn năm. Chúng sống tụ tập thành bầy đàn và săn mồi. Trong đàn như các loài sư tử hay linh cẩu ngày nay thì luôn có một con đầu đàn. Tất cả các thành viên trong đàn đều nghe theo thù lĩnh. Tất cả các con chó đều muốn vươn lên làm đầu đàn và đó là bản chất tự nhiên của tạo hóa.

Loài chó để tồn tại đều tuân theo quy luật chọn lọc tự nhiên và đấu tranh sinh tồn. Quá trình vận động sinh học của loài chó gắn liền với chuỗi thức ăn, hệ sinh thái mà chúng sinh sống. Do đó, các đặc tính ưu việt được giữ lại và cùng với đó là các hệ cơ quan cũng phát triển tương xứng. Chó có cái mũi thính để đánh hơi, có thói quen vệ sinh mọi nơi để đánh dấu lãnh thổ. Chó có cái tai nhạy bén để nghe tiếng động. Đôi mắt đủ tốt để nhìn. Cơ hàm khỏe để săn và xé thức ăn. Thân hình nhanh nhẹn, cơ bắp khỏe để vây bắt mồi. Cho dù mỗi loài chó ngày nay có thể hình ra sao thì nó vẫn thích hợp với đặc tính săn tìm thức ăn của chúng.

Chó hiện nay được thừa hưởng các đặc tính di truyền của tổ tiên nên có bản năng hoang dã rất cao. Khi nuôi trong nhà thì chúng không muốn phục tùng chủ. Luôn muốn làm theo ý mình, muốn được “là con đầu đàn” của bạn. Biểu hiện trong quá trình sinh hoạt sẽ phát sinh các phiền toái như:

  • Vệ sinh bừa bãi
  • Cắn xé đồ đạc, phá phách nghịch ngợm.
  • Sủa dai, chồm người

Cùng rất nhiều tật xấu ngầm khác mà bạn không nhận ra. Đây là điều rất bình thường ở các chú chó. Dù chúng to lớn hay bé nhỏ. Cái quan trọng là chúng ta biết cách dạy chó nghe lời mà thôi.

Cách dạy chó nghe lời tại nhà với thủ thuật đơn giản

Như vậy để dạy chó nghe lời thì bạn cần hiểu được tập tính của chó. Các tật mà chú chó nhà mình đang làm phiền bạn. Và quan trọng nhất: biết cách huấn luyện chó.

Có thể có ích cho bạn: bệnh care ở chó

Đặt tên ngắn gọn cho chó

Điều đầu tiên bạn cần làm là đặt cái tên ưng ý nhưng nên ngắn. Đây là phương tiện giao tiếp của bạn và cún lâu dài. Hãy luyện cho chó làm quen và biết tên của mình. Thông thường việc này bạn làm trong vòng 3 ngày là chó nhớ. Dùng thức ăn và đồ chơi để làm việc này nhé.

Thiết lập sự thống trị với chó

Cách dạy chó nghe lời tại nhà với thủ thuật đơn giản

Điều này rất quan trọng. Bạn cần cho chú chó biết ai là chủ của nó. Hay rõ ràng hơn thì ai là con đầu đàn của nó. Khi bạn làm được điều này thì mệnh lệnh của bạn thực sự có trọng lượng với chó. Nhiều chủ nuôi quá nuông chiều mà đối xử sai cách dẫn đến chó bướng bỉnh, lờn mặt và hung dữ với cả chủ.  Các nghiên cứu chỉ ra rằng chó là loài có tâm lý tình cảm rất lớn. Khi bạn yêu thương, đối xử với nó như một thành viên trong gia đình thì nó có xu hướng tin tưởng và nghe lời bạn. Tất nhiên khi huấn luyện một chú chó dễ nghe lời hoặc tin tưởng bạn tuyệt đối sẽ dễ hơn là một chú chó ương bướng phách lối và không coi bạn là thủ lĩnh của nó.

Để thiết lập sự thống trị đối với chó chúng ta đặt tên chó một cách ngắn gọn và quan trọng là mình thích. Dùng thức ăn và gọi tên để cho chó biết được tên của mình. Sau đó, bạn ngồi ăn trước mặt chó, dù nó có đòi hỏi như thế nào cũng không cho, chỉ sau khi bạn ăn xong thì mới cho nó ăn. Tiếp theo đa số các chú chó có xu hướng chạy ra đón bạn mỗi khi bạn bước vào nhà, không nhường đường nó mà bắt buộc nó tránh ra, lùi về phía sau và lẽo đẽo theo bạn vào nhà. Đối xử với chó không nặng lời, không đánh đập, hay vuốt ve nhưng phải có uy với chó.

Giao tiếp bằng ánh mắt

Chó rất nhạy bén nhận biết cảm xúc và thái độ qua ánh mắt. Do đó bạn dạy chó nghe lời phải giao tiếp bằng ánh mắt. Bạn phải biểu lộ ánh mắt vừa gần gũi, vừa trìu mến vừa nghiêm nghị với chó của mình. Có như vậy, nó mới mến và tin tưởng bạn. Cái quan trọng nữa là qua ánh mắt bạn biểu lộ sự tán thưởng hay không hài lòng với chó. Nó sẽ cảm nhận được điều nào đúng và sai qua ánh nhìn của bạn.

Khen thưởng và xử phạt đúng lúc

Chó rất thích được khen ngợi và nó cảm thấy vui vì được chủ làm điều đó. Điều này được giải thích bởi chó luôn muốn làm hài lòng chủ của mình. Bởi chủ là người ban thức ăn và những thứ mà nó yêu thích. Do đó, khi dạy chó điều gì. Nếu nó làm đúng thì lập tức vuốt ve khen ngợi. Ngược lại, những điều sai trái phải được uốn nắn ngay lập tức. Hình phạt nhẹ nhàng bằng la mắng, nghiêm khắc khiến nó nhận biết điều sai trái và tránh lặp lại.

Như vậy, đây chỉ là những hướng dẫn cơ bản để các bạn biết cách đối xử với chó đúng cách. Ngoài ra là phương pháp và nguyên tắc huấn luyện chó. Để chó thực sự nghe lời thì cần dạy chó các lệnh đơn giản nhưng thiết thực.

Cách dạy chó nghe lời với các lệnh đơn giản

Cách dạy chó nghe lời tại nhà với thủ thuật đơn giản

Để chó nghe lời chủ và biết kiếm soát hành vi tốt thì ta cần dạy chó một số lệnh hữu ích. Những lệnh cơ bản dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều.

Xem thêm: Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Dạy chó ngồi

Lệnh ngồi rất quan trọng để bạn kiểm soát tốt chú chó. Đây là lệnh mà bạn yêu cầu chú chó ngồi chờ lệnh. Đợi lệnh mới từ bạn hay là trách phạt ngồi im khi nó làm sai. Ta thực hiên như sau:

Khi chó đang đứng thì bạn cầm dây dắt tầm 20 cm. Tay cầm thức ăn đưa cao hơn mũi chó để nó với. Hô lệnh NGỒI và dùng tay ấn mông chó để nó ngồi xuống. Khen thưởng và giữ nguyên tư thế chó trong vòng 5s rồi thả lỏng. Thực hiên 10 lần huấn luyện trong vòng 20 phút. Ngày tập 2 lần và tập đến khi thuần thục thì chuyển sang thả dây.

Lặp lại thường xuyên để chó thực sự nhuần nhuyễn. Ôn bài hằng ngày và duy trì đều đặn trong những ngày kế tiếp.

Dạy chó nằm

Để dạy chó nằm thì từ tư thế ngồi, bạn bỏ thức ăn cách mũi chó 20 cm dưới sàn. Chó theo phản xạ sẽ với để lấy thức ăn. Bạn dùng dây ghì sát đất, tay ấn lưng chó và hô lệnh NẰM. Để yên tư thế 5 giây rồi thưởng cho chó. Lặp lại các thủ thuật trong 10 lần. Hằng ngày ôn luyện cho chó đến khi thành thục.

Dạy chó bò

Từ lệnh ngồi bắt chó nằm. Khi chó nằm thì một tay ép sát lưng chó, một tay đặt miếng mồi nó ưa thích trước mặt nó. Khi chó chồm tới để ăn thì bạn hô lệnh BÒ, cố gắng để chó bò sát đất, chân không được rời mặt đất. Chó làm đúng thì khen thưởng thức ăn. Làm lại nhiều lần trong nhiều ngày để chó thành thục, tiến tới huấn luyện thả dây thành công là đạt.

Dạy chó bắt tay

Khi chó ngồi, chìa bàn tay của bạn ra, đặt chân của chó lên và hô BẮT TAY. Khi đổi tay thì hô TAY KIA và đặt chân nó lên. Thưởng kịp thời khi chó làm đúng. Lặp lại bài huấn luyện đến khi thành thục.

Dạy chó chào hỏi

Lệnh chào được thực hiện khá bắt mắt và đáng yêu. Chúng ta thực hiện như sau: Khi chó ngồi, bạn hô lệnh CHÀO, đồng thời tay trái cầm dây kéo cổ của chó thẳng đứng, sửa tư thế 2 chân trước của chó thật đẹp, từ từ thả dây cho chó ngồi rồi khen thưởng. Làm nhiều lần để chó thuần thục rồi tiến tới thả dây.

Dạy chó không sủa dai

Có lẽ tật này của chó khiến bạn bực mình không thua kém việc đi vệ sinh lung tung hay cắn xé phá phách của chúng. Việc cần làm là khiến chúng im lặng khi có lệnh của bạn. Cách thực hiện đơn giản như sau: Mời một người bạn lạ mặt vào nhà. Xích chú chó lại một góc. Theo thói quen nó sẽ sủa ầm ĩ, sủa không dứt khi còn có mặt người lạ. Bạn đứng bên nó, tay cầm xích rồi hô IM LẶNG. Nếu chó tiếp tục sủa thì hô IM và giật dây xích.

Bạn cũng có thể ngồi sát bên nó. Nhìn ánh mắt của chó đối với người lạ mặt và hành vi sủa. Hãy vuốt ve nó và bảo nó IM, tay chỉ người lạ. Nó nhận biết đây là người quen không gây nguy hiểm gì tới nó. Lập tức nó thôi. Với những chú chó cứng đầu hơn thì bạn cần phải nghiêm khắc. Hãy phạt nó, bắt nó ngồi im và la mắng nhẹ nhàng. Dần dần chó bỏ được tật sủa inh ỏi.

Bạn cũng có thể dạy chó bắt tay hay chào hỏi đơn giản tại nhà từ các lệnh ngồi và đứng. Cái quan trọng nhất là bạn cần kiên nhẫn và nhất quán trong huấn luyện và sử dụng lệnh. Những bí quyết này giúp bạn dạy chó nghe lời không mấy khó khăn.

Chúc các bạn dạy chó nghe lời tại nhà thành công qua sự hướng dẫn từ các chuyên gia huấn luyện chó của trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ Quốc Khuyển 577 nhé!

Xem thêm: phương pháp huấn luyện chó

Có thể bạn quan tâm: huấn luyện chó Phốc Sóc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button

Chat